Little Saigon: Lễ cầu nguyện tử sĩ Hoàng Sa và làm chiến hạm mẫu HQ 10 để Diễn Hành Tết

Lâm Hoài Thạch/NV

Ban tổ chức và tấm ván đầu tiên để thực hiện đóng chiếc hạm mẫu Nhật Tảo HQ 10. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

GARDEN GROVE, California (NV) – Lễ Cầu Nguyện 75 tử sĩ trong trận Hải Chiến Hoàng Sa và làm Lễ Đặt Ván để đóng mẫu chiếc Hộ Tống Hạm Nhật Tảo (HQ 10) để tham dự cuộc Diễn Hành Tết Mậu Tuất 2018 trên đại lộ Bolsa vừa được tổ chức trưa Thứ Sáu, 12 Tháng Giêng, tại Garden Grove (gần đài truyền hình SBTN).

Buổi lễ do Nghị Viên Garden Grove Bùi Phát và một số cựu quân nhân VNCH tổ chức.

Ông Cao Hữu Vinh, thành viên ban tổ chức, cựu sĩ quan Hải Quân VNCH, cho hay: “Nhân dịp lễ cầu nguyện cho những anh hùng tử sĩ đã hy sinh tại hải đảo Hoàng Sa, ban tổ chức cũng khởi công đóng chiếc Hộ Tống Hạm Nhật Tảo HQ 10 ở tại vị trí này để vinh danh tất cả những chiến hữu của chúng ta đã sinh hy bảo vệ biển đảo Hoàng Sa, mà hiện giờ xác tàu này cũng còn đang chìm đắm tại biển đảo này kể từ ngày 19 Tháng Giêng, 1974, cùng với xác của 75 chiến hữu Hải Quân đã anh dũng chiến đấu đến phút cuối cùng để bảo vệ biển đảo.”

Ông Vũ Đình Thọ, thành viên ban tổ chức, cựu sĩ quan Hải Quân VNCH, cũng kể về trận hải chiến Hoàng Sa. Theo ông, hải chiến Hoàng Sa vào Tháng Giêng, 1974, là một trận lịch sử giữa Hải Quân VNCH và Hải Quân Trung Quốc.

“Khi địch quân rầm rộ kéo 10 chiếc tàu chiến và nhiều tiểu đoàn quân đến để cướp hải đảo Hoàng Sa của chúng ta, thì điều đầu tiên mà người lính VNCH cần nói đến là tổ quốc, danh dự và trách nhiệm. Vì thế, khi đất tổ bị xâm phạm, tuy quân ta yếu hơn quân địch, nhưng bằng mọi giá chúng ta cũng phải đánh để cho kẻ thù biết là, đây là đất và biển đảo của chúng ta,” ông nói.

Ban tổ chức trong Lễ Cầu Nguyện hương linh 75 chiến sĩ tử trận hải chiến Hoàng Sa. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Ông cho hay, tham dự trong trận hải chiến này, Hải Quân QLVNCH gồm bốn chiếc được phái tới là HQ 4, HQ 5, HQ 10 và HQ 16 để bảo vệ biển đảo Hoàng Sa. Chiếc HQ 10 là chiếc nhỏ nhất, nhưng đã làm lên nghiệp lớn là đã nổ súng trước tiên theo lệnh của Hạm Trưởng Ngụy Văn Thà, và đã hạ ngay Soái Hạm 274 của Trung Cộng. Rồi sau đó, nhiều chiến hạm của Trung Cộng kéo đến để bắn chiếc HQ 10, và thiếu tá hạm trưởng cùng 75 chiến sĩ đã anh dũng hy sinh theo chiếc tàu HQ 10 bị đắm chìm.

Người chịu trách nhiệm về thiết kế đóng chiếc tàu này là ông Nguyễn Ngọc Bạch, thành viên ban tổ chức, cựu sĩ quan Hải Quân VNCH. Ông cho biết, ở hải ngoại, ông đã từng đóng nhiều chiếc tàu mẫu của Hải Quân VNCH.

“Lý do có việc thực hiện chiếc tàu HQ 10 để đi diễn hành trong dịp Tết Nguyên Đán sắp đến là do ý kiến của nghị viên Bùi Phát. Ông Phát muốn trong buổi diễn hành này, cộng đồng phải làm một điều gì để tưởng nhớ đến 75 chiến sĩ đã tử trận trong trận hải chiến Hoàng Sa. Ông không thể đóng tàu kiểu mẫu, vì thế mới tham khảo với Hội Hải Quân của chúng tôi để bàn về việc thực hiện đóng chiếc tàu HQ 10,” ông Bạch nói.

“Tôi thấy việc làm này có nghĩa và đây cũng việc mà tôi phải làm cùng với rất nhiều anh em cựu Hải Quân đến tiếp tay với tôi. Điều quan trọng là chúng tôi phải đóng chiếc tàu này giống như chiếc tàu ngày xưa với kích thước khá dài là (11”60 x 55”) và tỷ lệ xê xích là 1/3 so với chiếc HQ 10 thật sự. Chiếc tàu này sẽ được thực hiện trên một chiếc truck lớn để dễ dàng di chuyển,” ông nói thêm.

Tấm ván đầu tiên để đóng chiếc hạm mẫu Nhật Tảo HQ 10 trên chiếc truck lớn. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Chia sẻ về việc đóng tàu HQ 10 chuẩn bị cho diễn hành Tết Nguyên Đán sắp tới, ông Bùi Phát, nghị viên Garden Grove, và cũng là chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, chia sẻ: “Chúng tôi chỉ mang tinh thần yêu nước, yêu các chiến sĩ của QLVNCH đã từng hy sinh chống Cộng Sản để bảo vệ đất nước, trong đó có 75 chiến sĩ Hải Quân của chiếc HQ 10. Vì thế, chúng tôi mới có ý là phải thực hiện đóng chiếc tàu anh hùng này để cho đồng hương chiêm ngưỡng trong dịp diễn hành đầu năm Mậu Tuất 2018 sắp đến.”

“Sau khi đi cổ động được khoản chi phí để thực hiện chiếc tàu này, hôm nay, 12 Tháng Giêng, là ngày đặt ván đầu tiên do một số anh em cựu chiến sĩ Hải Quân VNCH đã đảm trách đóng chiếc tàu này,” ông cho hay. (Lâm Hoài Thạch)

nguoi-viet.com

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s