50,000 Người Mỹ Trốn Sang Canada? – Nguyễn Tài Ngọc

50,000 Người Mỹ Trốn Sang Canada? – Nguyễn Tài Ngọc

         Ba ngày trước một cô bạn học của tôi ở Canada hỏi tôi có biết gì về việc Nguyễn Ngọc Ngạn bị dân Việt ở Mỹ chửi te tua vì dám tuyên bố… phản cách mạng 50,000 người Mỹ sang tỵ nạn Canada để trốn tránh Trump.

Tôi không theo dõi cộng đồng Việt Nam nên không biết. Một anh bạn học khác cũng ở Canada gửi cho tôi xem tin tức liên hệ và một clip Youtube Nguyễn Ngọc Ngạn phát biểu ý kiến trước một cử tọa người Việt ở Đức vào ngày 27 Tháng 12 năm 2019 trong một chương trình ca nhạc, link dưới đây:

         Tôi nghe cả đoạn video, nhận thấy là  Nguyễn Ngọc Ngạn …dấm dớ hội tề thật, phát biểu nhiều điều sai về chính sách và thống kê di dân người Mỹ sang Canada nên tôi viết bài này.

Trước khi bàn luận, tôi xin nêu rõ tôi không phải là loại người quá khích. Óc não tôi không có một dây thần kinh bị chạm điện nên mặc dù tôi ở Mỹ, mặc dù tôi là công dân Mỹ, ai muốn chửi rủa Hoa Kỳ, chửi rủa Trump thì xin cứ việc, chẳng ăn thua gì đến tôi, tôi không dẫy đành đạch, không ăn tươi nuốt sống họ . Tôi không sinh ở Mỹ, không nói tiếng Anh như gió, tôi chỉ ăn nhờ ở đậu Hoa Kỳ cho đến cuối cuộc đời nên tôi không có cảm giác vinh hạnh hăng tiết vịt như Nguyễn Ngọc Ngạn dõng dạc tuyên bố “xứ Canada chúng tôi”.  Tôi rất mắc cỡ nếu tôi nói “xứ Hoa Kỳ của tôi” vì tôi không sinh ở đây, nên lý do tôi viết bài này không phải là vì  nổi trận linh đình tên ai dám cả gan đụng đến “quê hương tôi”, nhưng là để nêu ra những điểm ông Ngạn tuyên bố sai lầm trong video trên.

Tôi xin chép lại lời Nguyễn Ngọc Ngạn:

         “Người Canada chúng tôi cũng giống như quý vị đây (Đức), phần lớn ai cũng thích dọn sang Mỹ ở. Ai cũng cho Mỹ là thiên đàng, ai cũng muốn chạy sang Mỹ. Canada hàng năm bỏ  sang Mỹ quá nhiều. Nhưng từ khi ông Donald Trump lên bốn năm nay thì hiện nước Canada của chúng tôi đang bỏ ra một trăm triệu để nuôi 50,000 người Mỹ trốn sang Canada xin tỵ nạn.”

         “Cho nên quý vị đừng chạy sang Mỹ nữa. Sang Mỹ rồi phải trốn sang Canada. Và bây giờ Canada có một cái luật là không trục xuất người Mỹ về được. Ai trốn sang đành phải nuôi họ. Mỗi năm chúng tôi bỏ ra một trăm triệu để nuôi 50,000 người Mỹ đang tỵ nạn ở California bởi vì họ sợ bị trục xuất về.”

         “Quý vị mới đọc tin một phụ nữ Việt Nam sinh bốn đứa con tại Mỹ, ở Mỹ 17 năm bây giờ vẫn bị trục xuất về nước , thành thử bây giờ quý vị cũng nhớ cho là sang Mỹ không có an toàn bởi vì ông Donald Trump moi móc bất cứ những người nào mà phạm pháp là ông ấy trục xuất liền…”

         “Tôi lấy thí dụ một người em tôi đây là nam ca sĩ Trường Vũ, hay là Ngọc Hạ bao nhiêu năm ở Mỹ không chịu vào quốc tịch vì lười bây giờ phải vội vàng chạy vào quốc tịch liền bởi vì nếu ở trên đất Mỹ mà quý vị phạm pháp mà không có quốc tịch là ông Donald Trump tống về liền.”

         “Ngày xưa các Tổng Thống trước, đã ở trên nước Mỹ rồi thì thôi, chỉ cần có thẻ xanh, không cần có quốc tịch. Nhưng bây giờ không có quốc tịch rất nguy hiểm bởi vì ông Donald Trump tống về thành ra bao nhiêu người sống ở Mỹ phải chạy sang Canada …”

         “Quý vị hình dung cái lạnh này nó không thấm gì với Canada chúng tôi. Tháng 12, tháng Giêng, tháng 2, tháng 3, bốn tháng đó người Mỹ trốn sang Canada thì họ băng những cái rừng, vượt những cái cánh đồng tránh những trạm hải quan. Khi họ đến những nơi ấm áp thì lạnh cóng cho nên có người rụng mất vài ngón tay, có người mất cái tai bởi vì nó lạnh quá họ không có cảm giác gì hết cả, để thấy sự hy sinh của người ta vượt biên giới sang Canada như thế nào…”.

Và bây giờ thì tôi xin phân tích những gì Nguyễn Ngọc Ngạn nói:

1.“Nhưng từ khi ông Donald Trump lên bốn năm nay thì hiện nước Canada của chúng tôi đang bỏ ra một trăm triệu để nuôi 50,000 người Mỹ trốn sang Canada xin tỵ nạn.”

         a. 50,000 người này không phải là người Mỹ:  Cái sai thứ nhất của câu này là không có 50,000 người Mỹ trốn sang Canada tỵ nạn. Con số 50,000 người là số người ngoại quốc từ Hoa Kỳ trốn sang Canada chứ không phải là người Mỹ. Phần đông là người da đen từ Phi Châu và Trung Đông.

b. Không phải 50,000 người mà bây giờ chỉ còn 39,555 người: Con số 50,000 người ông Ngạn nêu ra thật sự là 50,635 người -từ trang web của Immigration Board of Canada (xem phần tham khảo cuối bài, số 1)– từ Tháng 2/2017 cho đến Tháng 9/2019. Chi tiết như sau đây:

– Tổng số người trốn sang Canada (“trốn” ở đây định nghĩa là không qua trạm hải quan chính thức ở biên giới) từ Tháng 2/2017 cho đến Tháng 9/2019:                           50,635 người.

– Số người được nhận vào Canada:              10,562 người

– Số người không cho vào Canada:                 9,346 người

– Số người bỏ cuộc, không xin nữa:         782 người

– Số người rút đơn & trường hợp khác:      952 người

Theo chi tiết trên, Canada chỉ còn đang “nuôi” 39,555 người tỵ nạn chưa được cứu xét (50,635 người trừ 9,346 + 782 + 952), chứ không phải là 50,635 người.

c. Công dân Mỹ không “trốn” sang Canada xin tỵ nạn mà họ xin chính thức:

Cũng theo thống kê của Immigration and Refugee Board of Canada, đây là tổng số người ngoại quốc và người Mỹ xin tỵ nạn (seeking asylum) vào Canada:

Năm Tổng số người xin tỵ nạn (asylee) ở Canada Số người Mỹ xin tỵ nạn (asylee) ở Canada
2013 10,465 69
2014 13,800 88
2015 16,592 69
2016 23,350 129
2017 47,425 869
2018 55,388 642

Nguồn: The Conversation, xem cuối bài, phần tham khảo số 2.

Tôi xin giải thích thêm về chữ “asylee” và “refugee”, nghĩa khác nhau nhưng tiếng Việt chỉ dịch ra một nghĩa là “người tỵ nạn”:

-“Refugee” là người ngoại quốc đang ở một nơi khác muốn xin định cư ở Canada (Hoa Kỳ cũng thế).

– “Asylee” là người ngoại quốc đã có mặt ngay tại Canada xin ở lại Canada (Hoa Kỳ cũng thế). Vì thế bảng bên trên là số người “asylee” chứ không phải là “refugee”.

Người Mỹ có thể sang Canada không cần xin phép nên người nào muốn xin tỵ nạn (seeking asylum) ở Canada thì chỉ cần đến Canada rồi làm đơn xin tỵ nạn (trường hợp ngược lại cũng đúng).

Theo dữ kiện trên thì năm 2016 và trước đó chỉ có chừng 100 người Mỹ xin tỵ nạn ở Canada, thế nhưng khi Trump lên Tổng Thống thì con số đó nhẩy vọt lên 869 người năm 2017, 642 người năm 2018 (2019 chưa có info, nhưng người ta đoán là ít hơn 2018).

Con số 642 người quốc tịch Mỹ xin sang Canada năm 2018 không phải là “trốn” Trump như Nguyễn Ngọc Ngạn nói, mà theo một luật sư người Canada nói là: “Hầu hết những người quốc tịch Mỹ xin tỵ nạn ở Canada là con cái của những người không là thường trú nhân ở Hoa Kỳ. Họ xin sang sống ở Canada để đoàn tụ gia đình”.

         2. “Và bây giờ Canada có một cái luật là không trục xuất người Mỹ về được. Ai trốn sang đành phải nuôi họ.”

Thú thật tôi là dân Mỹ, không phải dân Canada, nên không biết ông Ngạn nói cái luật mới gì mà Canada “không trục xuất người Mỹ về được. Ai trốn sang đành phải nuôi họ.”  Tôi có thể sai, nhưng chỉ nghe thôi mà tôi đã thấy vô lý. Luật là do Quốc Hội đặt ra. Chẳng lẽ đại đa số gần 450 dân biểu, nghị sĩ Canada “thương” Mỹ đặc biệt nên không trục xuất người Mỹ?

Tôi thì nghĩ ông Ngạn sai, không có luật Canada nào như thế, có thể là ông ta nghe lầm. Năm 2004, Canada và Mỹ ký Hiệp Ước “Safe Third Country Agreement (STCA)” về di dân. Hiệp Ước này nói rằng cả hai nước Mỹ và Canada đều hội đủ tiêu chuẩn quốc tế về hệ thống đối xử với người tỵ nạn nên nếu một người muốn xin tỵ nạn, đến Canada trước thì phải xin tỵ nạn ở Canada, đến Mỹ trước thì phải xin tỵ nạn ở Mỹ.

Thí dụ một người ở Việt Nam muốn sang Mỹ nhưng Tòa Đại Sứ Mỹ ở Việt Nam không cho visa nên họ xin visa qua Canada rồi một khi sang Canada,  họ qua Mỹ xin ti nạn. Luật này ngăn cấm người Việt này xin ti nạn ở Mỹ, chỉ xin vào Canada.

Khi người Phi Châu, Trung Đông đến Mỹ rồi qua Canada xin ti nạn, Canada dùng luật này trả họ về Mỹ, không cứu xét. Trên nguyên tắc thì Mỹ phải cứu xét, nhưng từ lúc Trump làm tổng thống, Trump trục xuất tất cả về nước họ.

Tháng Giêng năm 2017, đảng New Democratic Party của Canada nói là Trump vô nhân đạo nên đề nghị Canada tạm thời ngừng thi hành  hiệp ước “Safe Third Country Agreement (STCA)” , cho người tỵ nạn vào để Canada cứu xét vì Canada nhân đạo hơn.

Tôi nghĩ là ông Ngạn nói về đạo luật này, và tôi nghĩ là Quốc Hội Canada chưa đồng ý thi hành phần đề nghị.

3. “Mỗi năm chúng tôi bỏ ra 100 triệu để nuôi 50,000 người Mỹ đang tỵ nạn ở California bởi vì họ sợ bị trục xuất về.”

         Tôi không tra cứu, cho là ông Ngạn đúngmỗi năm Canada bỏ ra 100 triệu để nuôi 50,000 người ti nạn. Có 100 triệu mà ông Ngạn đã phàn nàn! Ông có biết Mỹ phải bỏ ra bao nhiêu không?

Để so sánh, nước Mỹ có từ 16 đến 29 triệu người cư trú bất hợp pháp (xem phần tham khảo cuối bài, số 3), và số tiền chính phủ Mỹ phải bỏ ra hàng năm (đã trừ tiền họ đóng thuế cho nhà nước) là $54 tỷ dollars (xem phần tham khảo cuối bài, số 4)!

         4. “Tôi lấy thí dụ một người em tôi đây là nam ca sĩ Trường Vũ, hay là Ngọc Hạ bao nhiêu năm ở Mỹ không chịu vào quốc tịch vì lười bây giờ phải vội vàng chạy vào quốc tịch liền bởi vì nếu ở trên đất Mỹ mà quý vị phạm pháp mà không có quốc tịch là ông Donald Trump tống về liền.”

Chẳng những Donald Trump mà các tổng thống trước Trump: Obama, Bush Con, Cha, Clinton, Reagan…đều trục xuất người không quốc tịch phạm pháp. Xin xem phần giải thích ở số 6 kế tiếp. Ông Ngạn nói câu này hàm ý chỉ có Trump mới đuổi kẻ không quốc tịch phạm pháp. Đây là điều không công bằng, cố tình đánh lạc hướng người nghe.

5. “Quý vị mới đọc tin một phụ nữ Việt Nam sinh bốn đứa con tại Mỹ, ở Mỹ 17 năm bây giờ vẫn bị trục xuất về nước, thành thử bây giờ quý vị cũng nhớ cho là sang Mỹ không có an toàn bởi vì ông Donald Trump moi móc bất cứ những người nào mà phạm pháp là ông ấy trục xuất liền…”

Tất cả những người bị Mỹ trục xuất không phải là vô cớ, phải có trát tòa đồng ý, và tất cả không phải là công dân Mỹ (tôi nghĩ luật của các nước văn minh tự do đều như nhau, tương tự như Mỹ). Có khoảng 7000 người Việt ở Hoa Kỳ không phải là công dân, một là cư trú bất hợp pháp, hai là thường trú nhân có thẻ xanh phạm pháp đanh bị chờ đợi để trục xuất về Việt Nam (xem phần tham khảo cuối bài, số 5).  Trường hợp của người đàn bà ông Ngạn nêu ra là bà Ly Nguyễn, vợ của ca sĩ Huy Cường, tôi tìm được bài viết chi tiết về trường hợp của bà này trong trang web sau đây, rất là …ly kỳ, không vô tội vạ như ông Ngạn diễn tả:

(xem phần tham khảo cuối bài, số 6)

(Nếu click không mở ra xem được thì copy link rồi paste vào trang web để xem)

Ảnh nhà gia đình Huy Cường đang thuê và hai chiếc xe được mạnh thường quân giúp đỡ để mua trả góp và thuê. (Hình: Tâm An/Người Việt)

Hai vợ chồng lấy nhau 17 năm, có bốn con, không hôn thú, nhà “nghèo” nhưng mua xe Lexus tiền do mạnh thường quân giúp đỡ trả góp?,  và như trang web này đặt nghi vấn: “…chẳng hạn như tại sao ở Mỹ 17 năm mà sao chồng không bảo lãnh được cho vợ? Hay là họ chưa kết hôn để được là “single mom” để hưởng trợ cấp? Cô vợ có phạm tội gì không mà bị trục xuất? Tại sao nghèo mà đi xe sang, có tiệm nail, có nhà đẹp, xài đồ hiệu lại còn đi làm “bầu show” từ thiện?”

Bà này phải phạm một tội gì nên mới bị tòa án xử trục xuất. Thế mà đọc câu nói của ông Ngạn thì người ta có cảm tưởng là Donald Trump muốn đuổi ai thì đuổi. Ông Ngạn phát biểu một câu không cho biết lý do tại sao bà ta bị trục xuất, ai vừa nghe sẽ kết luận ngay là vì Donald Trump dữ dằn chứ không phải vì bà ta phạm luật pháp!

6. “Ngày xưa các Tổng Thống trước, đã ở trên nước Mỹ rồi thì thôi, chỉ cần có thẻ xanh, không cần có quốc tịch. Nhưng bây giờ không có quốc tịch rất nguy hiểm bởi vì ông Donald Trump tống về thành ra bao nhiêu người sống ở Mỹ phải chạy sang Canada …” :

         Câu này láo lếu 100%. Tôi không thể tưởng tượng ông Ngạn ngày xưa là giáo sư lại có thể nói một câu vô lý, tin tức quá sai lầm như thế.

Nước Mỹ từ xưa đến giờ, trong bao đời Tổng Thống,  luật lệ như nhau không phải đến Trump rồi thay đổi như ông Ngạn hàm ý (tôi nghĩ có lẽ luật của cả thế giới văn minh tự do đều như Mỹ): Nếu là công dân nhập tịch, cho dù phạm pháp đến đâu cũng không bị trả về quốc gia cũ của mình. Nhưng nếu chỉ là cư trú nhân bất hợp pháp, hay là thường trú nhân có thẻ xanh (legal resident), mà phạm pháp trọng tội thì sẽ bị trục xuất về nước cũ.

Cho dù Trump có đe dọa trục xuất người ở lậu hay người có thẻ xanh phạm pháp nhanh hay nhiều đến đâu đi nữa, Trump không thể nào làm theo ý muốn của mình mà phải làm hợp pháp. Tòa án liên tiếp xử nhiều trường hợp Trump trái phép nên Trump không thể nào trục xuất người ta theo ý muốn (Ở phần tham khảo số 7, tôi cho một thí dụ vào tháng 10 năm ngoái, 4 tòa Liên Bang xử Trump thua trong một ngày về chính sách di dân).

Thật sự ra, có lẽ nhiều người không tin nhưng Obama trục xuất người ở bất hợp pháp hay thường trú nhân phạm pháp nhiều hơn là Trump. Xem bản đồ dưới đây (những cột bên trái từ 2008 đến 2016 là dưới thời Obama. Ba cột bên phải là dưới thời Trump) :

         6. “Quý vị hình dung cái lạnh này nó không thấm gì với Canada chúng tôi. Tháng 12, tháng Giêng, tháng 2, tháng 3, bốn tháng đó người Mỹ trốn sang Canada thì họ băng những cái rừng, vượt những cái cánh đồng tránh những trạm hải quan. Khi họ đến những nơi ấm áp thì lạnh cóng cho nên có người rụng mất vài ngón tay, có người mất cái tai bởi vì nó lạnh quá họ không có cảm giác gì hết cả, để thấy sự hy sinh của người ta vượt biên giới sang Canada như thế nào…”.

Tôi phải trao giải thưởng Oscar diễn xuất giỏi cho Nguyễn Ngọc Ngạn  vì chuyện người từ Mỹ trốn sang Canada vào mùa Đông bị tê cóng phải chặt ngón tay hay ngón chân  là chuyến hiếm hoi, lâu lâu mới thấy một lần như sao chổi. Điều láo thứ nhất là không có người Mỹ nào băng rừng trốn sang xin tỵ nạn Canada vào mùa Đông bị rụng mất ngón tay. Chỉ có vài người da đen từ Phi Châu. Điều láo thứ hai (có thể tôi chưa tìm thấy trong Internet) là không một ai bị mất tai. Họ chỉ mất ngón tay hay ngón chân.

Tôi tìm trên Internet thì chỉ thấy hai trường hợp:

– Năm 2016: Hai người da đen nước Ghana tên là Razak Iyal và Seidu Mohammed sang Mỹ xin ti nạn chính trị vào năm 2015 nhưng bị Mỹ từ chối nên vào ngày 24/Dec/2016 họ đi xe bus đến tiểu bang North Dakota rồi băng rừng trốn sang Manitoba, Canada. Nhiệt độ bấy giờ là -18 độ C. Ngày hôm sau, sau mấy tiếng trong rừng, một xe truck phát hiện họ trên xa lộ và gọi cứu thương. Vì trời quá lạnh, nhà thương phải cắt gần hết mấy ngón tay và một ngón chân của cả hai người.

Razak Iyal và Seidu Mohammed

– Năm 2018: Ngày 3 Tháng Giêng 2018, một người da đen tên Kangni Kouevi từ nước West Africa cũng từ Norh Dakota, Hoa Kỳ đi bộ sang Emerson, Manitoba và bị tê cóng, phải cắt ba ngón tay.

Kangni Kouevi (ảnh CTV News)

—————————

Nguyễn Ngọc Ngạn phát biểu sáu câu. Năm trong sáu câu tin tức sai lầm hay cố tình đánh lạc hướng người nghe.

Khi phát biểu ý kiến trước công chúng, điều quan trọng nhất là không thể nói láo hay nói không có bằng chứng. Một khi thiên hạ khám phá người nói không phát biểu sự thật thì cho dù có uy tín mấy chục năm, sẽ không một ai còn tin tưởng vào mình. Tệ hơn nữa, họ có thể nghĩ là từ xưa đến nay mình nói láo.

Trump nói láo trung bình một ngày 13 lần. Cái oái ăm ở đây là trong khi chê bai Trump, chỉ trong 2 phút 30 giây Nguyễn Ngọc Ngạn đưa ra năm điều không đúng sự thật hay cố tình đánh lạc hướng người nghe.

Cuối cùng, tôi thắc mắc là nếu Nguyễn Ngọc Ngạn chê bai Trump quá như thế thì liêm sỉ để đâu mà ông Ngạn cứ sang Mỹ vào những casino đánh bạc tổ chức ca nhạc để kiếm tiền? Chẳng lẽ trị giá đồng tiền đối với ông Ngạn to lớn hơn liêm sỉ?

Nguyễn Tài Ngọc

January 2020

Tài liệu tham khảo:

1. https://irb-cisr.gc.ca/en/statistics/Pages/Irregular-border-crosser-statistics.aspx

2. http://theconversation.com/a-growing-source-of-canadian-asylum-seekers-us-citizens-whose-parents-were-born-elsewhere-118249

3. https://en.wikipedia.org/wiki/Illegal_immigrant_population_of_the_United_States

4. https://www.nbcnews.com/politics/donald-trump/fact-check-how-much-does-illegal-immigration-cost-america-not-n950981

5. https://www.npr.org/2019/03/04/699177071/40-years-after-the-vietnam-war-some-refugees-face-deportation-under-trump

6. https://www.nguoi-viet.com/little-saigon/littlesaigon-phong-su/di-tim-su-that-ve-vo-ca-si-huy-cuong-bi-truc-xuat-ve-viet-nam/

7. http://www.abajournal.com/news/article/4-federal-judges-rule-against-trump-on-immigration-issues-in-1-day

Nguồn: https://www.tvvn.org/50000-nguoi-my-tron-sang-canada-nguyen-tai-ngoc/

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s