Chuyến công tác cho Bộ Tư Lệnh Biệt Khu Thủ Đô

canhthep.com

Gần cuối năm 72 Việt cộng bắt đầu pháo kích vô SàiGòn cường độ dồn dập. Không Đoàn 43 Chiến Thuật được lệnh Sư Đoàn mổi ngày cứ chiều 6goo cử 3 chiếc UH ( 1 flare + 2 gunships ) bay về ground tại Tân Sơn Nhứt đặt dưới sự điều động của Bộ Tư Lệnh Biệt Khu Thủ Đô ( Tư lệnh lúc đó tôi nhớ không lầm lại là 1 ông tướng Hải Quân ) khi có báo động hoặc pháo kích phi đội trực thăng này cất cánh dưới sự chỉ huy của BKTĐ.

71st SOS - more photos

Lúc đó Tôi còn ở Ban Điện năn nỉ , cà phê cà pháo mải ‘sếp’ mới cho đi công tác BKTĐ nữa tháng . Tại sao em nào cũng khoái đi CT này vì ngoài cái sự vụ lệnh biệt phái cho BKTĐ lận lưng mà khi Quân Cảnh hỏi đưa ra là chỉ coi xong chào cái ‘kịch’ trả lại không ọ ẹ , còn có dịp bát phố SG , chui vô mấy rạp Xi-nê coi ‘permanent’ đả đời . Tối đến mới mò vô TSN ngũ , Phi đội và nhân viên Kỹ thuật được dành riêng ‘hôtel’ nằm trong 1 cái hangar C-123 giường nệm máy lạnh đường hoàng ,phòng đầu dành cho Phđ mấy phòng sau dành cho nhân viên Kt- # 3 chiếc UH parking gần hangar để khi có phone gọi Phđ chạy ra kịp thời để cất cánh.

Saigon Aerial - Tan Son Nhut Air Base | manhhai | Flickr

Mới đầu chiếc slick bay đầu thả flare soi sáng cho 2 chiếc gun xạ kích sao không biết cha nội nào thấy thả flare hao ‘đô-la’ quá mà lại không zoom được mục tiêu nên mới nghĩ ra chiếc ‘ search-lite ship”. Tôi nghĩ sáng kiến này là của những người lính kỷ thuật KQVNCH , vì bộ đèn này do các sư phụ bên xưởng Cơ Khí Tổng Quát chế tạo- nói đến xưởng này thì Anh Em lính khung phòng đều biết khi có 1 con bu-lông mở không ra hoặc gảy ngang nằm trong lổ răng …nhìn là bó tay thì phone mấy sư phụ CKTQ qua là lấy ra ngay. Chiếc UH-1 có 2 bộ đèn lắp dưói bụng ,1 cái lắp ở gần mủi gọi là ‘search- lite’ vì nó có thể quay qua trái phải để dò mục tiêu còn cái lắp ở bụng chỉ chiếu thẳng ra phía dưới giúp cho PIlot thấy ‘bải’ đáp ban đêm . Mổi cái bóng này có công suất 1200 watts , Cái search-lite do bên CKTQ chế gồm 7 bóng ( 1200x 7 : 8400 watts! ) có chóa lắp xung quanh có thể chỉnh xòe ra cụp vô để hội tụ hoặc phân tỏa ánh sáng. Được lắp trên 1 đế có thể xoay qua lại dể dàng phía bên xạ thủ (phía co-pilot) Tôi hơi dài dòng chổ này để thấy hiệu quả của cái đèn này và óc sáng tạo của người lình KT KQVNCH.

Từ khi áp dụng sáng kiến này AE thợ điện cám ơn …hết sức vì có công ăn việc làm , chỉ cần chưa quây máy xạ thủ nhá cái đèn này lên vài lần là battery à plat chưa kể do công suất lớn nên đèn chỉ không đứt khi mở lúc đang bay vì có gió giải nhiệt còn thử theo kiểu trên thi thế nào củng có bóng đứt .

Hôm đó cở 1goo sáng ra sửa thay bóng cho chiếc ‘tàu đèn’ ôm mấy cái bóng GE ra thay thì tàu đang quay máy , thay xong pHđ rủ đi luôn cho biết thế nào là ‘vol de nuit’ . Chiếc slick bay trước rọi đèn , 2 chiếc gun bay sau ở cao hơn 1 chút- đây rồi xa lộ Đại- Hàn 2 bên là ruộng lúa thỉnh thoảng mới có 1 mái nhà dân nằm lẻ loi giữa đồng trống . Chiếc ‘tàu đèn ‘ thỉnh thoảng hoover đứng 1 chổ lia đèn vô nhửng chổ nghi ngờ bây giờ mới thấy sự lợi hại của bộ đèn … một con chuột chạy phía dưới mình củng thấy rỏ mồn một. Pilot đảo 1 vòng quay ngược lại về phía Bình Chánh , nhìn xa xa mấy chiếc Hỏa -Long AC-119 đang phun những tràng đạn đỏ lừ xuống các mật khu VC tiếng kêu như bò rống.

Tất cả đều vì giấc ngũ, vì cuộc sống an lành của ngưòi dân Thành Phố SàiGòn . Nhìn từ trên cao ban đêm SàiGòn thật đẹp và thanh bình cái cảm giác đó dù hơn 40 năm nó vẫn ở trong Tôi và bây giờ nhớ lại nó có gì ngèn ngẹn trong cổ.

Nguồn: http://www.canhthep.com/modules.php?op=modload&name=Forum&file=view&site=kq&bn=kq_chuyendoilinh&key=1297263266&first=660&last=719

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s