CSVN ủng hộ chính sách ‘Một Trung Quốc’ khi Pelosi thăm Đài Loan

August 2, 2022

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Cùng thời điểm Chủ Tịch Hạ Viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi được tổng thống Đài Loan tiếp đón tại Đài Bắc, Phát Ngôn Viên Bộ Ngoại Giao CSVN Lê Thị Thu Hằng lên tiếng bày tỏ sự ủng hộ chính sách “Một Trung Quốc”.

Phát ngôn của bà Lê Thị Thu Hằng được tờ Tuổi Trẻ hôm 3 Tháng Tám đăng tải: “Việt Nam kiên trì thực hiện chính sách ‘Một Trung Quốc’ và mong muốn các bên liên quan kiềm chế, không làm căng thẳng tình hình eo biển Đài Loan, đóng góp tích cực vào việc duy trì hòa bình, ổn định, thúc đẩy hợp tác và phát triển của khu vực và trên thế giới.”


Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi tại Quốc Hội Đài Loan. (Hình: Annabelle Chih/Getty Images)

Bà Hằng cũng diễn giải khái niệm “Một Trung Quốc” theo lập luận của Đại Sứ Quán Trung Quốc tại Việt Nam: “‘Một Trung Quốc’ có nghĩa là trên thế giới chỉ có một Trung Quốc, Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời của Trung Quốc và chính phủ Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa là chính phủ hợp pháp duy nhất đại diện cho toàn Trung Quốc…”

Dường như Ban Tuyên Giáo Trung Ương của đảng CSVN cho phép các báo đài được thoải mái cập nhật mọi diễn biến xoay quanh chuyến thăm của bà Pelosi. Tuy vậy, các báo phải tập trung đăng nhiều tin về phản ứng giận dữ của Bắc Kinh, cũng như nhấn mạnh sự phản đối, lên án của chính quyền Nga, Bắc Hàn đối với chuyến thăm của bà Pelosi.

Trong số đó, báo Zing đăng liên tiếp các bản tin: “Bà Pelosi Đến Đài Bắc, Trung Quốc ‘Phản Đối Mạnh Mẽ’,” “Bắc Hàn Chỉ Trích Chuyến Thăm Đài Loan Của Bà Pelosi”, “Trung Quốc Triệu Tập Đại Sứ Mỹ Vì Bà Pelosi Đến Đài Loan”…

Ngoài ra, một số báo như tờ Tiền Phong bắt buộc phải ghi chú “Đài Loan (Trung Quốc)” trong mỗi bản tin nhằm định hướng cho người đọc rằng Đài Loan thuộc Trung Quốc.


Một số báo ở Việt Nam như tờ Tiền Phong phải ghi chú “Đài Loan (Trung Quốc)” theo lệnh của Ban Tuyên Giáo Trung Ương. (Hình: Chụp qua màn hình)

Trong bản tin “Nga Mắng Mỹ ‘Khiêu Khích’ Khi Chủ Tịch Hạ Viện Pelosi Thăm Đài Loan (Trung Quốc)” đăng vào sáng 3 Tháng Tám, báo này viết: “Nga lên tiếng ủng hộ Trung Quốc trước khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đến Đài Loan (Trung Quốc). Moscow cảnh báo Washington rằng một chuyến đi khiêu khích như vậy sẽ đưa Mỹ vào lộ trình xung đột với Bắc Kinh…”

Tương phản với cách tường thuật “định hướng” của truyền thông, mạng xã hội ở Việt Nam bàn tán rôm rả, với đa số ý kiến bày tỏ sự ủng hộ Đài Loan và chuyến thăm đảo quốc này của bà Pelosi.

Ông Nguyễn Thông, cựu biên tập viên tờ Thanh Niên viết trên trang cá nhân: “…Đài Loan xứng đáng là một quốc gia độc lập. Họ chưa được phần đông thế giới công nhận nhưng họ đã là quốc gia độc lập, thực sự có chủ quyền, chứ không phải chủ quyền ở mồm người phát ngôn. Họ chỉ có 25 triệu người, bằng một phần tư nước khác [ám chỉ Việt Nam] nhưng tất cả đều cứng cỏi vững vàng, ý thức cao về đất nước, chứ không quan tâm vớ vẩn tới áo mũ quyền trượng, hoa hậu xấu đẹp, áo thủ tướng mồ hôi hay khô ráo…”

“Điều may nhất, họ có người lãnh đạo tử tế, bản lĩnh, xuất chúng mà bình dị, nghiêm khắc mà dễ gần, thực chất và không nổ văng miểng. Chỉ cần một người như bà Thái Anh Văn cũng đủ để đất nước, dân tộc tự hào, hãnh diện, thay cho cả đống vô tích sự, lý luận suông, nói như rồng leo làm như mèo mửa, ăn hại đái khai…,” ông Thông viết thêm.


Báo Zing cập nhật từng diễn biến xoay quanh chuyến thăm Đài Loan của bà Nancy Pelosi, Chủ Tịch Hạ Viện Hoa Kỳ. (Hình: Chụp qua màn hình)

Trước sự kiện Đài Loan chào đón bà Pelosi, hồi đầu tháng trước, Bộ Ngoại Giao từng phản đối Đài Bắc về đợt tập trận bắn đạn thật tại đảo Ba Bình trong hai ngày 28 và 29 Tháng Sáu.

Thời điểm đó, tờ Tuổi Trẻ dẫn lời bà Lê Thị Thu Hằng rằng hành động của Đài Loan “xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam” và yêu cầu Đài Bắc “không tái diễn các động thái tương tự”.

Bà Hằng cũng nhấn mạnh rằng đảo Ba Bình “là đảo tự nhiên lớn nhất quần đảo Trường Sa của Việt Nam nhưng bị Đài Loan chiếm đóng trái phép từ năm 1956”. (N.H.K) [kn]

Nguồn: https://www.nguoi-viet.com/viet-nam/csvn-ung-ho-chinh-sach-mot-trung-quoc-khi-pelosi-tham-dai-loan/

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: